Nghề dệt thảm len truyền thống

Thực tại nghề dệt thảm truyền thống

Nghề dệt truyền thống đã mai một sau một thời gian do sự phát triển của công nghiệp hóa, các nghề khác phát triển, các thợ lành nghề chuyển sang làm nghề khác, những người nghệ nhân tâm huyết còn rất ít hoặc đã già, không có đội ngũ kế cận.

Thị trường thảm nở rộ các sản phẩm nhập khẩu, các sản phẩm giá rẻ, kém chất lượng, mà người tiêu dùng khó tìm được một dịch vụ sau bán hàng hoàn hảo và thực sự tận tâm.

Tìm hướng đi cho sản phẩm

Tìm lại những người nghệ nhân lành nghề và tâm huyết truyền đạt lại kinh nghiệm cho những người trẻ, đào tạo lớp nghệ nhân kế cận vừa tiếp thu được kinh nghiệm người đi trước vừa có tri thức khoa học tiếp cận được những công nghệ dệt thảm mới trên thế giới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thảm len Hàng Kênh cố gắng tìm đầu ra cho sản phẩm, nỗ lực nói lên tiếng nói bản sắc nghề truyền thống của người Việt, kêu gọi sự ủng hộ tiêu dùng hàng Việt của người tiêu dùng trong nước.

Hiện nay, chúng tôi đã và đang triển khai hợp tác với nhiều đơn vị trong ngành nội thất, thiết kế… nhằm đem lại một phong cách mới hơn, độc đáo hơn về các sản phẩm trang trí thủ công mỹ nghệ.

Nét riêng của Thảm len Hàng Kênh

Mỗi sản phẩm được dệt tại Thảm len Hàng Kênh là duy nhất, duy nhất trong Thảm len Hàng Kênh và đương nhiên duy nhất trên thị trường.

Vì chúng tôi không chỉ là chuyên gia trong thiết kế mà còn là nhà sản xuất thảm hiếm hoi và duy nhất tại Việt Nam.

Đa dạng các sản phẩm từ thảm len dệt tay truyền thống, thảm dệt bán thủ công đến thảm công nghiệp.

Tất cả các loại thảm trải sàn Thảm len Hàng Kênh đều được dệt theo yêu cầu khách hàng.

Là ưu thế cạnh tranh vượt trội so với các công ty đa phần chỉ bán thương mại mặt hàng thảm trải sàn tại Việt Nam.

Lợi ích của Thảm len Hàng Kênh gắn liền với lợi ích của cộng đồng

Không chỉ đem lại giá trị về mặt thẩm mỹ, sản phẩm của Thảm len Hàng Kênh còn đem lại giá trị về mặt tinh thần, truyền thống văn hóa của người Việt Nam.

Mỗi tấm thảm làm ra đều mang tâm huyết của người nghệ nhân, mang bản sắc xưa đã phai nhòa trở lại với cuộc sống hiện đại ngày nay.

Là người Việt Nam, chúng tôi luôn hi vọng xây dựng cũng như phát triển thị trường vững mạnh không chỉ lĩnh vực kinh doanh thảm mà còn xây dựng niềm tin người Việt Nam dùng hàng Việt Nam.

Sự khôi phục và phát triển của nghề dệt thảm len truyền thống

Mỗi một dân tộc, một quốc gia đều có những văn hóa đặc trưng riêng biệt, không trộn lẫn làm nên bản sắc văn hóa dân tộc.

Dân tộc Việt Nam tự hào có bức tranh văn hóa nhiều màu sắc, trong đó có các nghề thủ công truyền thống: dệt thảm len là một nét màu nổi bật trong bức tranh ấy.

Tìm, khôi phục và phát triển tinh hoa của làng nghề dệt thảm

Nghề dệt thảm len nói chung xuất hiện từ thời cổ đại, nghề dệt thảm của chúng ta cũng đã có từ rất lâu đời và đã có thời gian bị mai một.

Với vị thế là một trong những Công ty chuyên tư vấn thiết kế, sản xuất và cung cấp thảm trải sàn uy tín, chất lượng, Thảm len Hàng Kênh kỳ vọng khôi phục giá trị văn hóa của một làng nghề – kiếm tìm những tinh hoa còn sót lại của những nghệ nhân dệt thảm.

Mở đầu bài viết chia sẻ, Thảm len Hàng Kênh  không thể chỉ có nói về những sản phẩm chất lượng tốt nhập ngoại.

Chúng tôi không tranh luận về những đồng USD bị chảy ra nước ngoài do phải nhập khẩu những loại thảm dệt tay được dệt từ những đất nước có truyền thống về thảm như: Arap, Thổ Nhĩ Kỳ…

Chúng tôi muốn đề cập tới vấn đề thực tại phát triển và nguy cơ mai một đi một số làng nghề cổ của Việt Nam. Trong đó có làng nghề đan dệt thảm len.

Nghệ nhân làng nghề đan, dệt thảm

(ảnh)

Hiện nay gần đa số các xưởng sản xuất tại một số hợp tác xã có nghề truyền thống đang gặp phải rất nhiều khó khăn đầu ra cho sản phẩm và không thể cạnh tranh được với những hàng kém chất lương, làm giả, nhái được bán tràn lan trên thị trường, do đó quy mô ngày càng nhỏ dần, đã và đang bị rơi vào tình trạng hoặc sản xuất cầm chừng hoặc chuyển sang một số hoạt động khác.

Những người thợ thì bị thất nghiệp triền miên, hoặc bỏ nghề dệt để chuyển sang nghề khác. Trong khi có thể họ là những nghệ nhân cuối cùng còn lại với những bàn tay kỹ nghệ điêu luyện và kinh nghiệm lâu năm nhất.

Sản phẩm thảm len dệt tay với sự tinh xảo, nghệ thuật.

Hiện tại, Thảm len Hàng Kênh đã và đang khôi phục lại một làng nghề như thế. Trong tương lại gần, hứa hẹn sẽ phát triển lại.

Chúng tôi đã làm việc với những chủ xưởng, đại diện hợp tác xã và những người thợ dệt có nhiều kinh nghiệm để tiến hành cơ cấu lại các xưởng trên.

Nhanh chóng đưa vào hoạt động cũng như đào tạo đội ngũ thợ dệt lành nghề chuyên sản xuất thủ công thảm len.

Làm sao những người thợ dệt có thể phát triển kinh tế từ chính cái nghề mà họ có bằng đôi bàn tay và kinh nghiệm về ngành dệt thảm?

Đây không chỉ đơn thuần là việc kinh doanh. Thảm len Hàng Kênh muốn gửi tới khách hàng một thông điệp: “Đôi khi những sản phẩm làng nghề truyền thống của chúng ta được cả thế giới biết đền với chất lượng tương đương hoặc tốt hơn, trong khi chúng ta đang bỏ từng đồng Việt Nam để đi nhập khẩu những sản phẩm mà ngay trong nước cũng có.”

Chúng tôi sẽ tìm kiếm những nghệ nhân, để tạo ra những làng nghề phát triển những tinh hoa còn xót lại của nghề dệt thảm.

Với tâm huyết đó, Thảm len Hàng Kênh sẽ đưa ra được những sản phẩm mới lạ, vừa mang đậm tính nghệ thuật, hiện đại cao, vừa thổi hồn những tinh hoa để tạo ra những tấm thảm chất lượng nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.