Dệt thảm theo yêu cầu

Dệt thảm theo yêu cầu

Dệt thảm theo yêu cầu là bài viết với nội dung giúp khách hàng có thể tìm hiểu rõ hơn về quy trình dệt thảm cũng như quy chuẩn và chất lượng từng chủng loại mà công ty Thảm Len Hàng Kênh cung cấp.

THẢM DỆT TAY TRUYỀN THỐNG

Thảm dệt tay truyền thống hay còn gọi là thảm đan tay, được những người nghệ nhân lựa chọn theo từng sợi len nguyên liệu dệt, được đan bằng tay hoàn toàn.

Để hoàn thành được 1 m2 thảm bằng cách này, cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của người thợ dệt thảm.

Thời gian được tính bằng tháng, thậm chí, nhiều mét vuông thảm có mật độ lớn phải dệt hàng năm mới có thể hoàn thành.

Thông thường, trên thị trường thường bán các loại thảm dệt với mật độ từ 90.000 nút/m2 đến 215.000 nút/m2 với giá thành từ 3 triệu đồng mỗi mét vuông trở lên.

Vui lòng xem video dệt thảm (tại đây)

Xưởng dệt thảm đan tay Hàng Kênh Hải Phòng
Công nhân đang đang tay thủ công thảm

Để dệt thành một tấm thảm dệt tay truyền thống , người thợ thường phải thực hiện các công đoạn như sau:

Nguyên liệu sợi thảm

Thảm dệt tay truyền thống là loại thảm rất đặc biệt, phải đan tay thủ công nên chúng thường được nghệ nhân chọn từ những nguyên liệu tốt nhất, chủ yếu như len lông cừu từ vùng NewZealand hoặc lụa của Tô Châu, Trung quốc.

Thậm chí để đáp ứng yêu cầu cao hơn nữa, Thảm len Hàng Kênh còn lựa chọn những sợi lụa của làng nghề Vạn Phúc, Hà Nội để dệt.

Đây là những sản phẩm thảm đan tay đặc sắc nhất mang lại những vị thế cho công ty trên thị trường trong và ngoài nước.

Sợi len được nhuộm tại Thảm len Hàng Kênh
Sợi len được nhuộm tại Thảm len Hàng Kênh

Vẽ mẫu thảm thủ công

Tùy theo sự lựa chọn của khách hàng, chúng tôi có những tấm thảm dệt tay được vẽ sẵn hoặc có thể vẽ theo ý tưởng hoặc thiết kế riêng của khách hàng.

Ngày nay, với sự trợ giúp từ công nghệ vẽ mẫu trên các phần mềm thiết kế, chúng tôi có thể thực hiện dựng phiên bản mẫu âm của tấm thảm. Nhưng để thực hiện được một tấm thảm truyền thống mang tính nghệ thuật cao, không thể thiếu bàn tay tài hoa vẽ mẫu trên giấy thật.

Đôi khi sự sai lệch tương tác trong bản vẽ âm rồi đến bản vẽ giấy thiết kế, và đến thao tác chỉnh sợi của nghệ nhân dệt lại đem đến một tác phẩm nghệ thuật thực sự.

Công đoạn vẽ mẫu thảm len đan tay
Công đoạn vẽ mẫu thảm len đan tay

Đây chính là điều ấn tượng đặc biệt của thảm dệt tay truyền thống.

Dệt thảm thủ công

Các sợi ngang được thắt nút rất chắc chắn trên các sợi cotton dọc theo từng nút thắt một. Từng sự tỉ mỉ, chăm chút từng nút một để có thể tạo ra một tấm thảm đẹp.

Có khi mật độ của chúng lên tới hàng 500.000 nút sợi trên m2.

Các hoa văn trên thảm thủ công gần tương đồng với hoa văn trên bản vẽ mẫu. Người thợ dệt sẽ chuyển thể qua các nút thắt sợi như trên.

Thời gian trung bình để dệt xong 1 m2 thảm đan tay thủ công này thường được tính theo tháng thậm chí lên đến hàng năm.

Đã có tấm thảm đan tay được dệt với mật độ lên đến hàng triệu nút sợi/m2 với khổ rộng chỉ 2m x 4m và mất 15 tháng để hoàn thành.

Đó là câu trả lời rằng tại sao đây là loại thảm dệt đắt đỏ nhất, tốn kém thời gian nhất và khách hàng cũng phải là người kiên nhẫn nhất.

Xưởng sản xuất mới của thảm len Hàng Kênh
Xưởng sản xuất mới của thảm len Hàng Kênh

Hoàn thiện thảm

Công đoạn thổi hồn cho tấm thảm dệt tay, chính là tỉa sợi và làm bóng bề mặt tấm thảm. Người thợ sẽ cố gắng bằng kinh nghiệm của mình để làm nổi bật lên những chi tiết hoa văn bằng cách dùng các dụng cụ như kéo tỉa, dao tỉa để tỉa lại những viền hoa, hoặc làm rõ nét hơn các phần hoạ tiết thảm, hay những chi tiết cần phải được tạo ra để tôn lên vẻ đẹp của cả tấm thảm thủ công 

Đây thường là công đoạn khó khăn nhất trong quá trình hoàn thiện tấm thảm. Chúng tôi khẳng định sự kiên nhẫn của người nghệ nhân được thể hiện rõ nhất trong thời gian này.
Cuối cùng là giặt thảm bằng phương pháp truyền thống, tấm thảm sẽ được giặt bằng tay, sấy khô trong phòng sấy kiểm soát nhiệt độ của hệ thống nhà xưởng giặt thảm.

Người thợ cả sẽ kiểm tra lần cuối những chi tiết nhỏ của các nút sợi. Những nét tỉa cần phải chau chuốt hay không trước khi được đóng gói giao hàng.

Mẫu thảm dệt thủ công truyền thống
Mẫu thảm dệt thủ công truyền thống

Với độ bền và tính nghệ thuật rất cao, chúng tôi luôn cam kết bảo hành 5 năm với các sản phẩm thảm dệt tay thủ công như vậy.

Thảm len Hàng Kênh nhận các đơn hàng đã có sẵn thiết kế hoặc có ý tưởng tổng thể trong thiết kế không gian – nơi tấm thảm sẽ được dùng.

Mẫu thiết kế thảm

Mẫu thiết kế thảm dệt tay thủ công thường được sử dụng trải trong các phòng khánh tiết, lễ tiết và có thể gọi chung là “thảm khánh tiết

mẫu thiết kế thảm trải trong các đơn vị nhà nước
Phòng lễ tiết Bộ Công An

Thảm dệt tay khánh tiết, phòng tiếp chính khách tại các đơn vị cơ quan hành chính Nhà Nước

Đây là không gian rộng, đòi hỏi thiết kế rất tỉ mỉ và phải nổi bật được tính chủ đạo theo chủ đề của cả căn phòng. Các hoa văn truyền thống Việt Nam, được cách điệu và thường được sử dụng tông màu đỏ đặc trưng. Điều này nhằm làm nổi bật tính thẩm mỹ trang trọng nhưng phải đồng nhất với bố trí tổng thể nội thất của căn phòng.

Truyền thống cổ điển Việt Nam và phá cách về nột thất dẫn đến phá cách hiện đại trong nguyên mẫu thiết kế thảm. Nhưng với phong cách nào thì tỷ lệ hoa văn và màu truyền thống của Việt Nam luôn chiếm trên 50% tổng diện tích tấm thảm.

Thảm dệt tay phòng khánh tiết các đơn vị cơ quan kinh tế:

Mẫu thảm trải cho phòng khánh tiết tổng công ty, tập đoàn lớn
Mẫu thảm trải cho phòng khánh tiết tổng công ty, tập đoàn lớn

Chúng tôi cố gắng dệt theo chủ ý của chủ đầu tư, tuy nhiên bằng kinh nghiệm lâu năm chúng tôi  sẽ đưa ra nhận xét cùng một số gợi ý như sau:

Diện tích tấm thảm khánh tiết và chủ đề hoa văn cũng như mật độ người dùng cao tại những khu vực luôn được quan tâm nhất.

Diện tích trong các phòng này thường rất lớn, các kết cấu thông thường của sợi sẽ không thể chịu được độ trải rộng bề mặt như vậy. Chính vì vậy, mật độ sợi thường được Thảm len Hàng Kênh dệt rất cao, có thể lên đến hàng triệu nút/m2.

Chủ đề hoa văn trong phòng khánh tiết rất quan trọng, các đơn vị thường lấy thiết kế có sẵn trên mạng online không kiểm duyệt, hoặc được cung cấp bởi những đơn vị thương mại thảm mà họ không thể phân biệt được đâu là hoa văn Việt Nam, đâu là hoa văn Trung Quốc.

Điều này là tương đối tế nhị và sẽ là thiếu sót rất lớn nếu bị nhầm lẫn về hoa văn thảm khánh tiết truyền thống Việt Nam.

THẢM DỆT TAY HIỆN ĐẠI

Đây là một trong những bước đột phá rất lớn trong ngành thảm dệt theo yêu cầu trên thế giới cũng như lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sợi len và thủ công, Ban Giám đốc cùng đội ngũ nghệ nhân Thảm len Hàng Kênh đã mạnh dạn áp dụng công nghệ nhằm giải quyết bài toán về thời gian thi công nhanh hơn, nhưng vẫn giữ được tính cá nhân, tùy biến theo thiết kế sàn của chủ đầu tư.

Thảm dệt bán thủ công theo yêu cầu
Thảm dệt bán thủ công theo yêu cầu

Thảm dệt bán thủ công tại xưởng của công ty đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe giống như thảm đan tay 100% nhưng giải quyết rất nhanh về thời gian cung ứng sản phẩm.

Chúng tôi áp dụng quy chuẩn trong khâu nhuộm sợi, các công đoạn trong thiết kế, và vẫn những nghệ nhân đó nhưng bài toán về thời gian đã giảm đến 80%. Chất lượng sợi thảm cũng như các vấn đề kháng ẩm hay chịu được mật độ cao đã được cải tiến hơn rất nhiều.

Một tấm thảm dệt bán thủ công có thể đáp ứng thêm tiêu chuẩn cho các công trình đặc biệt. Đòi hỏi chịu được các khu vực có mật độ đi lại cao kèm theo yêu cầu bảo dưỡng và giặt thảm liên tục.

Ảnh thảm dệt tay Handtufting theo yêu cầu
Mẫu thảm dệt theo yêu cầu

Các thiết kế thảm bán thủ công được dùng trong các khu vực cũng giống thảm đan tay như đã nói ở trên. Từ trải trang trí cho các phòng khánh tiết cấp cao, các phòng khách sạn 5* hay đến những tấm trang trí gia đình.

Nhưng cũng từ lý do giảm đáng kể về mặt thời gian dệt nên giá thành được giảm mạnh. Khách hàng chỉ cần đầu tư 50% giá thành so với thảm đan tay truyền thống đã có thể sử dụng được thảm dệt bán thủ công tại Hàng Kênh. Trong khi các yêu cầu kỹ thuật cũng như thẩm mỹ không hề thay đổi, thậm chí tốt hơn ở công trình có mật độ đi lại cao.

Ảnh thảm dệt theo thiết kế trải sảnh lounge khách sạn
Ảnh thảm dệt theo thiết kế trải sảnh lounge khách sạn

Một bài toán đã giải quyết được tính cạnh tranh rất lớn trong ngành nội thất. Giải pháp cho các đơn vị tư vấn đến chủ đầu tư trong việc vẫn đảm bảo các yêu cầu quy chuẩn cần có trong sử dụng vật liệu trang trí nhưng với giá thành Việt Nam hơn rất nhiều.
Tìm hiểu quy trình sản xuất thảm dệt bán thủ công tại đây

THẢM DỆT MÁY

Trong quá trình phát triển sản phẩm cũng như định dạng thị trường, chúng tôi đã làm việc với một số đối tác tại Trung Quốc, Đức, Thailand, nhà máy có thể đáp ứng được công nghệ sản xuất thảm với số lượng lớn.

Các nhà máy này dệt được các thiết kế linh động hơn và quy chuẩn yêu cầu bất kỳ từ màu sắc, chất liệu, mẫu mã và kỹ thuật. Kèm theo đó, chi phí rẻ hơn các đơn vị khác và các đơn hàng yêu cầu số lượng từ vài nghìn m2 trở lên với thời gian sản xuất ngắn…

Hình ảnh nhà máy dệt thảm wilton, SA công nghiệp
Hình ảnh nhà máy dệt thảm wilton, SA công nghiệp

Trong một số trường hợp riêng sẽ được chúng tôi thiết kế và hợp tác cùng các đơn vị trên gia công OEM sản phẩm thảm

Nguồn nguyên liệu được kiểm soát chặt chẽ từ các sợi pha, sợi tự nhiên, đến các quy cách dệt sẽ được  phác thảo để thực hiện.

Với chi phí giá thành thấp, tiến độ gấp và quy chuẩn chất lượng thảm Hàng Kênh được đảm bảo như các sản phẩm được dệt tại xưởng Việt Nam.

Đặc biệt thảm dệt máy là giải pháp thích hợp đối với những công trình lớn, diện tích có thể lên tới hơn 10.000m2 như công trình tòa nhà văn phòng, khách sạn…

Một số công nghệ dệt thảm hiện công ty đang sử dụng để trải khách sạn

Thảm axminster

Các sản phẩm thảm công trình sản xuất theo quy chuẩn thảm Axminster được sản xuất tại Đức. Thảm Axminster có mật độ len sợi thấp nhất từ 49 knots/inch tương đương 75.000nut/m2.
Điều này sẽ đảm bảo được tính chịu mật độ giao thông đi lại cao cũng như quá trình bảo dưỡng giặt liên tục.

Chủng loại thảm axminster  trên giá thành sẽ thấp hơn rất nhiều chỉ từ 700.000đ/m2.

Ảnh dệt thảm Aminster được OEM tại đối tác
Ảnh dệt thảm Axminster được OEM tại đối tác

Thảm wilton wall to wall

Với những đơn vị có mức đầu tư thấp hơn, chúng tôi khuyên nghị nên dùng thảm wilton wall to wall  hay còn gọi là thảm SA với mật độ sợi thưa hơn so với thảm axminster

Chất liệu sợi được thay đổi nhiều hơn, nhưng đồng nghĩa giá thành cũng giảm chỉ từ 300.000vnd/m2. Do chi phí thấp và quy trình bảo dưỡng sẽ cao hơn so với thảm Axminster. Độ thẩm mỹ về màu sắc hoa văn sẽ bị giới hạn hơn và độ bền cũng sẽ thấp hơn.

Thảm in printed Carpet

Mẫu thảm in đang trong quá trình sản xuất
Mẫu thảm in đang trong quá trình sản xuất

Khách hàng không nên quá lo lắng về sản phẩm thảm dệt công nghiệp tại Hàng Kênh. Chúng tôi luôn hợp tác với những nhà máy sản xuất thảm uy tín trên thế giới.

Tất cả các sản phẩm thảm OEM của Hàng Kênh đều được phát bảo hành chính hãng như các sản phẩm thảm sản xuất trong nước.

Thảm chuyên dụng khác.

Công ty thảm len Hàng Kênh cũng có các loại thảm được nhập khẩu nguyên gốc theo nhà máy.

Điều này để đảm bảo hơn tính đa dạng trong sản phẩm và phần nào đáp ứng tối đa các yêu cầu của khách hàng

Mọi thông tin cần tư vấn thêm về dịch vụ “dệt thảm theo yêu cầu” vui lòng liên hệ với chúng tôi

 Hotline: 0912 888 219

và các chi nhánh của công ty tại đây